Hội giao lưu “Tài năng tiếng Anh” cấp tiểu học, thành phố Cần Thơ năm học 2016 - 2017

Ngày đăng : 10-02-2017

           Hội giao lưu “Tài năng tiếng Anh” cấp tiểu học, thành phố Cần Thơ năm học 2016 - 2017 khai mạc vào sáng ngày 09/02/2017 tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương, quận Ninh Kiều với sự tham gia của 90 học sinh của ba khối lớp 3,4,5. Đây là những học sinh xuất sắc được tuyển chọn trong ngày hội giao lưu được tổ chức tại  các quận, huyện.

            Hội giao lưu tài năng tiếng Anh cấp Tiểu học được tổ chức nhằm mục đích tạo điều kiện để học sinh được phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Anh, góp phần thúc đẩy việc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng tiếp cận năng lực học sinh, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân tham gia, hỗ trợ hoạt động dạy – học tiếng Anh, góp phần thực hiện Đề án 1400 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án 2097 cuả UBND thành phố Cần Thơ  về “Dạy học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”.

          Ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ông Lương Hiển Vinh, Chủ tịch Công đoàn Ngành cùng đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT các quận/huyện, Lãnh đạo các trường Tiểu học, phụ huynh học sinh, phóng viên các báo đài Trung ương, địa phương và 90 học sinh (các khối lớp 3, 4, 5) đến từ các trường tiểu học trên địa bàn 9 quận/huyện cùng có mặt tham dự ngày hội Giao lưu “Tài năng tiếng Anh cấp Tiểu học – thành phố Cần Thơ năm học 2016 – 2017.

           Mở đầu cho buổi Lễ Khai mạc ngày Hội “Giao lưu tiếng Anh” cấp Tiểu học, thành phố Cần Thơ năm học 2016 – 2017, ông Trần Thanh Tài, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học thay mặt Ban Tổ chức thông qua các Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cho ngày hội giao lưu.

          Trong buổi Lễ Khai mạc, đại diện Lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố ông Võ Minh lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ nhấn mạnh:

            Việc đổi mới về dạy và học ngoại ngữ là việc làm thường xuyên, liên tục của ngành Giáo dục nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Đề án phát triển ngoại ngữ của thành phố, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học hiện nay. Việc tổ chức ngày hội giao lưu tài năng tiếng Anh cho học sinh tiểu học là một trong những biện pháp đổi mới theo chỉ đạo của Ngành cũng như xu hướng chung của thế giới hiện nay.

           Theo thể lệ quy định, các hoạt động của ngày hội giao lưu sẽ diễn ra qua các hình thức thi như: Xem tranh đoán chữ; Xem video trả lời câu hỏi và đặc biệt là phần hùng biện Tiếng Anh (mỗi học sinh sẽ trình bày trong khoảng thời gian 5 phút về chủ đề vừa bốc thăm và trả lời câu hỏi từ phía ban giám khảo đặt ra).

           Vào lúc 15g30 cùng ngày, Ban Tổ chức ngày Hội giao lưu “Tài năng tiếng Anh” cấp Tiểu học thành phố Cần Thơ, năm học 2016 - 2017 đã tiến hành tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích tốt trong ngày hội giao lưu với 01giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích.

           Nhìn chung, ngày hội giao lưu đã diễn ra đúng theo mục đích, yêu cầu đặt ra của Ban Tổ chức:  các em học sinh hết sức nhiệt tình, sôi nổi, hào hứng trong tham gia các hoạt động diễn ra trong ngày hội giao lưu.

           Phát biểu tại Lễ Tổng kết vào buổi chiều cùng ngày, ông Trần Thanh Tài – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Phó Trưởng ban Tổ chức ngày hội giao lưu đã có những đánh giá, nhận xét như sau:

           Về mặt tổ chức, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cố gắng trong công tác chuẩn bị; đơn vị sở tại, Trường phổ thông Thái Binh Dương đã chuẩn bị  tốt cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị,  hỗ trợ nhân sự phục vụ hội thi chu đáo, nhiệt tình, tác phong chuyên nghiệp, đảm bảo cho Hội giao lưu diễn ra  tốt đẹp và thành công.

           Công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch rất cụ thể, khâu triển khai công văn hướng dẫn kịp thời để các đơn vị có điều kiện về thời gian tổ chức từ cấp trường đến cấp quận, huyện.

          Các thành viên trong BGK đa phần là giáo viên dạy giỏi môn Tiếng Anh cấp thành phố, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình trong công tác.

            Ban Tổ chức đã chỉ đạo, điều hành tốt kế hoạch ngày hội, đặc biệt là công đoạn tổ chức chấm các nội dung giao lưu được thực hiện đúng tiến độ thời gian, không tạo áp lực đối với học sinh và giám khảo.

            Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học thành phố và Trường Phổ thông Thái Bình Dương đã hỗ trợ một phần kinh phí khen thưởng và quà tặng cho các tập thể và cá nhận đạt giải cao trong ngày hội cũng đã góp phần cho sự thành công của ngày hội giao lưu.

            Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh đều được giám khảo đánh giá khá cao. Điểm nổi bật, đáng khen ngợi của các em học sinh tham gia hội giao lưu năm nay là phong thái tự tin, bình tĩnh được thể hiện qua cách diễn đạt: cử chỉ, hành động, ánh mắt, điệu bộ, cách đi lại trên sân khấu, giọng nói to rõ, hùng hồn, ngữ điệu lên xuống làm cho bài thuyết trình, hùng biện trở nên sôi động, cuốn hút hơn.

           Ngày hội giao lưu tiếng Anh cấp Tiểu học – thành phố Cần Thơ năm học 2016 – 2017 khép lại trong niềm lạc quan, tin tưởng của toàn thể đại biểu, quý thầy cô giáo và các em học sinh về những kết quả của việc đổi mới dạy và học bộ môn ngoại ngữ trong tình hình hiện nay.

Vĩnh Hiên

Xem thêm...