Hội giảng “Dạy học theo Mô hình trường học mới; Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục; Phương pháp bàn tay nặn bột cấp Tiểu học, thành phố Cần Thơ, năm học 2016 – 2017”.

Ngày đăng : 14-03-2017

Thực hiện theo Kế hoạch hoạt động của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ về nhiệm vụ Giáo dục tiểu học năm học 2016-2017; nhằm giúp cho giáo viên có điều kiện được giao lưu, học tập, chia sẻ các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, đặc biệt là việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, vào sáng ngày 14/3/2017 tại hội trường trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều đã diễn ra Hội giảng “Dạy học theo Mô hình trường học mới; Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục; Phương pháp bàn tay nặn bột cấp Tiểu học, thành phố Cần Thơ, năm học 2016 – 2017”.

Mục tiêu của Hội giảng như thể lệ đã quy định: Thông qua việc tổ chức các tiết dạy theo Mô hình trường học mới. Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục và dạy học theo phương pháp bàn tay nặn bột giúp cho giáo viên được giao lưu, học tập, chia sẻ các hoạt động sáng tạo trong dạy và học; nội dung giao lưu là cơ sở để đánh giá và động viên những tập thể, giáo viên các trường tiểu học đã tích cực thực hiện, triển khai sáng tạo, hiệu quả việc tổ chức dạy và học, đồng thời để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo nhân rộng đến các trường trong thời gian tới.

Đến dự Lễ Khai mạc Hội giảng, Ban Tổ chức hân hạnh đón tiếp ông Lương Hiển Vinh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ, bà Trần Hồng Nga, Giám đốc công ty cổ phần Sách thiết bị trường học Cần Thơ, ông Lê Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, các ông (bà) đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT các quận, huyện; các giáo viên là thành viên Ban Giám khảo và 62 thầy, cô giáo là thí sinh đến từ các trường Tiểu học thuộc 9 quận, huyện cùng có mặt đầy đủ để tham dự Lễ Khai mạc Hội giảng.

Sau phần tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, thay mặt Ban Tổ chức, ông Lê Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ công bố các Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội giảng “Dạy học theo mô hình trường học mới” cấp Tiểu học, thành phố Cần Thơ năm học 2016 – 2017, đồng thời lưu ý và nhắc nhở các thí sinh tham dự Hội giàng những quy định của Ban Tổ chức khi tham gia Hội giảng.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội giảng, thay mặt Ban Tổ chức ông Lương Hiển Vinh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ đã nhấn mạnh và khẳng định trước toàn thể các giáo viên là thí sinh về tham dự Hội giảng sự cần thiết và tầm quan trọng của việc tổ chức Hội giảng sáng nay, đặc biệt trong tình hình toàn ngành hiện đang phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

Để Hội giảng diễn ra thành công theo tiến độ kế hoạch, ông Lương Hiển Vinh lưu ý các thí sinh tham dự Hội giảng cần nghiêm túc thực hiện đúng theo thể lệ, Kế hoạch do Ban Tổ chức đặt ra để ngày hội giảng thật sự là buổi gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong giảng dạy, thực hành các phương pháp mới đang được áp dụng tại các trường tiểu học hiện nay tại thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Kế hoạch của Ban Tổ chức, mỗi giáo viên dự thi sẽ thực hiện những nội dung sau:

1. Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng.

2. Thực hành: mỗi giáo viên sẽ bốc thăm chọn lớp thi giảng 01 tiết trong số những bài học của tuần 28 theo biên chế năm học hoặc tuần thực học của điểm trường tổ chức Hội giảng. Trong đó:

+ Giáo viên dạy TV1-CNGD tổ chức 1 tiết theo quy trình 2 việc;

+ Dạy học theo Mô hình trường học mới các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 5, giáo viên tự chọn và đăng kí môn dạy ở lớp;

+ Dạy học theo phương pháp bàn tay nặn bột giáo viên tự chọn và đăng kí môn dạy ở lớp 4 hoặc lớp 5.

Sau Lễ Khai mạc, toàn thể 62 thầy cô giáo là thi sinh tham gia Hội giảng sẽ đến các điểm thi gặp gỡ, làm quen với học sinh và tìm hiểu về hoạt động của các trường được Ban Tổ chức chọn làm điểm thi.

Theo Kế hoạch, Hội giảng “Dạy học theo mô hình trường học mới; Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục; Phương pháp bàn tay nặn bột cấp Tiểu học, thành phố Cần Thơ, năm học 2016 – 2017 sẽ diễn ra từ ngày 14/3/2017 và kết thúc vào ngày 16/3/2017. Ban Tổ chức sẽ tiến hành tổng kết trao giải vào đầu tháng 5/2017 cùng với các hoạt động khác của học sinh cấp Tiểu học.

Vĩnh Hiên

Xem thêm...